Giải mã bí mật – cây Hương Thảo

Cây Hương thảo có tên khoa học là Rosemary.
Cây Hương Thảo được biết như là loại cây cảnh trong vườn, chúng là loài cây bụi dễ trồng, có khả năng chịu hạn và kháng sâu bệnh.
Cây Hương thảo có thể phát triển khá lớn và duy trì sự sống trong nhiều năm, có thể được cắt tỉa thành các hình dạng chính thức và hàng rào thấp, Nó có thể dễ dàng được trồng trong chậu để làm cảnh, thường nở hoa vào 2 mùa Xuân, Hạ.

Hoa hương thảo

1.    Bí mật của người Thái, khu vực Cao Bằng

Ở khu vực Tây Nguyên, gia đình tôi chuyển vào đó từ năm 1999, nhưng lúc đó tôi vẫn ở quê nhà miền Trung.

Một lần vào thăm anh chị tại Tây Nguyên năm 2004, ghé sang nhà ông bạn (Ông bạn này là người Cao Bằng) chơi, được anh chị gia đình đón tiếp rất chu đáo và mời ở lại dùng cơm cùng gia đình, tôi củng chẳng có lí do gì để từ chối, do vậy nhận lời thôi.

Bữa cơm có rất nhiều món lạ và ngon, theo phong tục của dân tộc Thái Cao Bằng, nhưng trong đó có món Gà luộc thật thú vị.

- “Chần chừ gì nữa, thử món này xem sao đi chú?”. Anh chị chủ nhà nói.

- Vâng cảm ơn chị, để em tự nhiên. Tôi trả lời.

Ngay lúc đó tôi nhận lấy miếng gà luộc, nhưng mùi vị thật khác so với món gà luộc mà tôi từng biết đến, và bắt đầu thắc mắc. Mùi vị thật dễ chịu, vừa thơm từ mùi lan tỏa ra, còn khi ăn vào lại cảm thấy mũi mình như vừa được ăn kẹo Bạc Hà, rất thông thoáng và dễ chịu.

Để ý chút, ngắm lại dĩa gà luộc nào. À! Trên dĩa gà luộc có một số cành và lá cây, chắc mùi vị này xuất phát từ loại lá này mà ra chăng. Tôi thắc mắc. Ngay lúc đó anh chủ nhà trả lời dùm tôi.

- “Đây là loại lá cây ở Cao Bằng tụ anh dùng để hấp gà, chỉ có khách quý mới dùng đến nó”.

Thấy anh chị chủ nhà nói vậy, tôi cảm thấy hạnh phúc vì mình là khách quý cơ à.

Anh chị chủ nhà lại tiếp. “Em biết không? Khi làm thịt gà, mình cho một ít loại lá này vào bụng con gà rồi luộc lên bình thường, khi gà gần chín, mang một ít lá nữa rắc đều lên rồi đậy nắp lại, khoảng 2 phút sau mang ra ăn”. Vì bí mật của người dân tộc Thái, nên người ta không nói cho tôi biết đó là cây gì, nhưng nhìn ra sau vườn họ có nhiều cây dạng bụi, nhỏ và trung bình, có lá giống với lá trên dĩa gà luộc, nên tôi lại tò mò và nẫy ra câu hỏi.

- “Chị ơi, có phải lá cây sau sân nhà chị là dùng để luộc gà mà mình đang ăn hả chị?”

- “Ừ, đúng đó chú”. Chị chủ nhà trả lời

Năm tháng qua đi, tôi củng chẳng ăn lại món gà luộc đó thêm một lần nào nữa, nhưng trong ký ức vẫn luôn thắc mắc không biết đó là cây gì?

Rồi một lần tôi nhận được mail của vợ mình, nói anh tìm cho em tên loại cây này  (Có hình ảnh kèm theo) kèm theo tin nhắn, là loại cây có mùi thơm nồng nàn, dễ chịu và tốt cho sức khõe cả người lớn và trẻ em. Bây giờ thì tôi nhìn ngắm lại và thấy đúng là loại cây hấp gà hồi xưa mình đã ăn ở Tây Nguyên rồi, nhưng tên của nó là gì? Hỏi mấy người bạn ai cũng nói là cây Huỳnh Diệp, loại cây bụi và thường tỏa ra hương thơm. Nhưng tìm miết lại ra Bạch đàn Huỳnh Diệp.

Rồi cuối cùng củng được giải đáp, loại cây này là cây Hương Thảo. Ôi trời ơi? Hái một lá ngửi xem sao nào? Mùi vị của nó bây giờ và trước đây chẳng khác nào, lúc này tôi lại nhớ về món gà luộc ở Tây Nguyên ngày nào.

 

2.    Giải mã bí mật:

Cây Hương thảo có tên khoa học là Rosemary.

Cây Hương Thảo được biết như là loại cây cảnh trong vườn, chúng là loài cây bụi dễ trồng, có khả năng chịu hạn và kháng sâu bệnh.

Cây hương thảo

Cây Hương thảo có thể phát triển khá lớn và duy trì sự sống trong nhiều năm, có thể được cắt tỉa thành các hình dạng chính thức và hàng rào thấp, Nó có thể dễ dàng được trồng trong chậu để làm cảnh, thường nở hoa vào 2 mùa Xuân, Hạ.

Hương Thảo thích hợp trên đất mùn, thoát nước tốt, thích nơi nhiều nắng. Nó sẽ không chịu được ngập úng và một số loại dễ bị sương giá. Có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

Giờ đây mình còn biết chúng không những phù hợp với món gà luộc mà còn cả nhiều món khác củng có thể dùng loại cây này như gà nướng, tôm nướng… Cây Hương Thảo củng là loại thuộc họ Bạc Hà, do vậy chúng có mùi vị hương thơm và cay, do vậy rất tốt cho sức khỏe và thông thái tinh thần mỗi lúc ngửi mùi vị của chúng.

Chúng ta có thể trồng cây vào chậu, tùy bụi cây lớn hay nhỏ mà ta bố trí chậu để trên bàn hay chậu lớn để trong nhà để được ngắm nó và lấy mùi vị cây thoát ra sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Tuy vậy chúng ta cần lưu ý, cây không cần tưới nhiều nước và phải luân chuyển ra ngoài để chúng hấp thụ ánh sáng tự nhiên, lúc đó mới đảm bảo cây sống và phát triển tốt hơn.

Ngoài giá trị về ẩm thực và tinh dầu thơm chúng còn có giá trị cảnh quan bổ ích, do vậy sở hữu một cây để tạo ra phong cách mới là điều cần thiết khi chọn loại cây này. Hương Thảo.

 

Saigonhoa.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>